Bài test Excel kế toán kho

Để có thể ứng tuyển dễ dàng cho vị trí kế toán của một công ty đòi hỏi ứng viên không chỉ xuất sắc thể hiện tại vòng phỏng vấn trực tiếp mà còn phải thử sức mình với những bài test phỏng vấn kế toán và tất nhiên không thể thiếu là các bài test Excel cơ bản. Ngay sau đây, mình sẽ giới thiệu một vài bài test hy vọng có thể giúp các bạn có thể tham khảo trước khi bắt tay xin vào các vị trí kế toán kho nhé! 

  1. Theo bạn công việc của một kế toán kho là gì?

Nhân viên kế toán kho chịu trách nhiệm về tài chính ở kho chứa hàng hóa. Kết quả công việc sau đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới lãi/lỗ nói chung của công ty. Giữa nhiều loại hình kế toán khác, ví dụ như: kế toán tổng hợp, kế toán công nợ,…thì kế toán kho được xem là vị trị yêu cầu chuyên môn ít nhất. 

Tại nơi làm việc, kế toán kho sẽ hoạt động dưới sự chỉ đạo của phòng Kế toán – Tài vụ. Bên cạnh đó, họ sẽ phối hợp với nhiều nhân viên bộ phận khác nhau để hoàn thành công việc tốt nhất. Một số bộ phận thường xuyên đến kế toán kho là: logistics, kinh doanh, vận tải.

  1. Bạn nghĩ đâu là yếu tố cần thiết của một kế toán kho? 

Công việc kế toán kho không đòi hỏi quá nhiều chuyên môn nhưng lại đề cao tính cẩn trọng, chính xác và tỉ mỉ. Muốn làm việc kế toán kho hiệu quả thì nên hiểu rõ từng này nhiệm vụ:

  • Chịu trách nhiệm về số lượng và chất lượng hàng hóa trong kho.
  • Kiểm tra lịch trình nhập – xuất hàng hóa theo đúng quy định.
  • Theo dõi việc nhập – xuất hàng hóa theo đúng lịch trình đặt ra.
  • Thường xuyên báo cáo với cấp trên về tiến độ công việc.
  • Sắp xếp, bố trí hàng hóa trong kho sao cho gọn gàng, đúng quy cách. Đảm bảo nguyên tắc phân chia theo từng chủng loại,…. 
  1. Hiện nay có bao nhiêu chuẩn mực kế toán đang được áp dụng?

Theo bộ Tài chính công bố ban hành từ năm 2001 đến 2005 có tổng cộng 26 chuẩn mực kế toán đang được áp dụng. 

01_chuan-muc-ke-toan-viet-nam-min

  1. Bài test Excel kế toán khoa thông dụng 

Bài tập 1: Công ty xuất bán 1 lô hàng 500 sản phẩm, tuy nhiên bị khách hàng trả lại 200 sản phẩm do lỗi. Vậy kế toán sẽ hạch toán cũng như xử lý vấn đề này như thế nào?

Bài tập 2: Doanh nghiệp có một 1 mặt sản phẩm tồn kho nhiều năm, bây giờ muốn xuất bán thấp hơn giá vốn thì phải làm như thế nào?

Bài tập 3: Tờ khai thuế T3/2014 đã xong nhưng đến T4/2014 bạn mới phát hiện ra sót 01 tờ HĐ đầu vào chưa kê khai, bạn sẽ làm như thế nào?

Vận dụng kiến thức kế toán và phần mềm Excel để có thể hoàn thành và ra kết quả kế toán kho cho đơn hàng trên của Doanh nghiệp. 

Trên đây là bài test thông dụng được sử dụng hầu hết bởi các nhà tuyển dụng khi phỏng vấn ứng viên mà các bạn có thể sử dụng để tham khảo. Tuy nhiên, nội dung test sẽ được thay đổi linh hoạt vào từng thời điểm khác nhau cho từng trường hợp khác nhau. 

Mai Thi