Bài tập Excel cơ bản cho nhân viên văn phòng

Tin học văn phòng là một trong những kỹ năng quan trọng đối với tất cả mọi người đặc biệt là dân văn phòng. Trong bài viết dưới đây, mình sẽ chia sẻ đến các bạn một số bài tập Excel cơ bản dành cho dân văn phòng mà chúng ta cần nắm trước khi bắt tay vào công việc của mình nhé!

  1. Bài tập dạng tính toán 

Các hàm tính toán thường sử dụng trong Excel như: hàm Sum, Min/Max, Count/CountA,.. . Nhìn chung cơ bản các hàm trên đều được sử dụng thông dụng đối với các bạn làm việc tin học văn phòng, có thể áp dụng như: tính doanh thu, tính tiền lương,… Một số ví dụ cơ bản dưới đây: 

01_vi_du_ham_sum-min

Vậy chỉ cần sử dụng hàm SUM với cú pháp: =SUM (number1, number2,..) là chúng ta đã tính được doanh thu của 6 tháng đầu năm là 2050.  Hoặc

02_vi_du_ham_min-minDoanh thu nhỏ nhất trong 6 tháng đầu năm là 50 chỉ cần một cú pháp đơn giản: =MIN(number1, number2,..) tương tự các hàm tính toán khác. 

Các bạn cũng có thể truy cập vào Math&Trig tại thẻ Fomulas để học thêm các hàm tính toán khác: 

03_min_hoa_the_formulas-min

  1. Bài tập Hàm Excel 

Một số hàm Excel được vận dụng thông thường trong quá trình thực hiện công việc văn phòng như: VLookup/HLookup, Text, Find, Left,… 

04_vi_du_ham_vlookup-min

Vậy chỉ với cú pháp =VLOOKUP(lookup_value, table_array, col_index_num, [range_lookup]) là bạn đã có thể tìm ra thông tin mà bạn cần tìm một cách nhanh chóng. Tương tự, hàm HLOOKUP cũng vậy chỉ khác nó được sử dụng để tìm kiếm dựa trên hàng ngang, cụ thể: 

05_vi_du_ham_hlookup-min

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện các bạn cũng lưu ý một số nội dung khác, các bạn có thể tìm hiểu sâu hơn tham khảo các kênh học trực tuyển nhé. Đối với các hàm khác, bạn có thể truy cập vào thẻ Fomulas, chọn Text hoặc Lookup&Reference,.. 

        07_minh_hoa_the_formulas-min

  1. Các hàm kết hợp lại với nhau 

Dạng bài này thì sẽ đòi hỏi mức độ khó hơn, các bạn sẽ vận dụng những kiến thức sử dụng hàm cơ bản rồi sau đó kết hợp nhiều hàm với mức độ phức tạp để có thể ra kết quả mà bạn mong muốn. Một số hàm kết hợp thông thường như là: hàm SUM kết hợp với hàm IF (SUMIF/SUMIFS), hàm SUM kết hợp với nhiều sheet, hàm IF kết hợp hàm VLOOKUP/HLOOKUP, AND & OR,… 

Vậy trên đây là những kiến thức cơ bản về các bài tập Excel cơ bản dành cho dân văn phòng mà bạn có thể đọc và tham khảo nhé!